สรีรวิทยาของพืชไร่ในการตอบสนองต่อสภาวะแวดล้อมวิกฤต (อุณหภูมิ น้ำ แสงสว่าง ความเค็ม และสารเคมี) และการปรับตัวให้อยู่รอดภายใต้สภาวะเหล่านั้น

เพื่อให้นิสิตได้เห็นความสำคัญทางสังคมและเศรษฐกิจของข้าว เทคโนโลยีการผลิตข้าว การใช้ประโยชน์ การแปรรูป ระบบโลจิสติกส์ การตลาดและการพาณิชย์ข้าว ตลอดจนการถ่ายทอดเทคโนโลยีข้าวสู่ชุมชน



เนื้อหาวิชาครอบคลุมถึง การกำเนิดของเมล็ด การพัฒนา การสุกแก่ ลักษณะทางโครงสร้าง องค์ประกอบทางเคมี การงอก การพักตัว ความแข็งแรง การเสื่อมคุณภาพ การผลิตเมล็ดพันธุ์ ซึ่งรวมถึงการเก็บเกี่ยว การปรับปรุงสภาพ และการเก็บรักษา ตลอดจนการควบคุมคุณภาพ การรับรองเมล็ดพันธุ์และกฎหมายเมล็ดพันธุ์ โดยเน้นตัวอย่างของเมล็ดพันธุ์พืชไร่ ส่วนเนื้อหาในภาคปฏิบัติ ประกอบด้วยการตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์วิธีต่างๆ

Seed formation, seed development and maturation, seed structure, chemical composition of seed, seed germination, seed dormancy, seed vigor, seed deterioration, seed production including seed harvesting, seed processing and storage, seed quality control emphasizing on field crop seeds, seed certification and seed laws. Laboratory on seed testing.