ภาวะโภชนาการของประเทศไทยและโลกในปัจจุบัน รายการอาหารแลกเปลี่ยน ความต้องการสารอาหารและพลังงานประจำวัน ประเภทและความสำคัญของอาหาร การย่อยและการดูดซึมของสารอาหาร การเปลี่ยนแปลงด้านโภชนาการรหว่างกระบวนการแปรรูปอาหาร การเสริมสารอาหารและอาหารเสริม ปัจจัยด้านสารอาหาร และสารพิษในธรรมชาติ โภชนาการที่เกี่ยวเนื่องกับโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ฉลากโภชนากากร ภาวะโภชนาการของกลุ่มคนแต่ละวัน โภชนาการกับการออกกำลังกาย อาหารเพื่อสุขภาพ